Bài viết

Văn hóa uống rượu của người Trung Quốc

Bạn có biết không? Uống rượu là công việc kinh doanh nghiêm túc ở Trung Quốc. Trên thực tế, văn hóa uống rượu của người Trung Quốc ở Trung Quốc là một phần thiết yếu trong việc nuôi dưỡng và tạo nên các giao dịch kinh doanh thành công đến mức nó thực tế đư

Từ nhiều thế kỷ trước, nhiều giao dịch kinh doanh quan trọng đã được thực hiện quanh bàn tiệc giữa vô số chén rượu.

Ngày nay, sở hữu tửu lượng ấn tượng (hoặc ít nhất là khá) được coi là một “tài sản” hoặc “bộ kỹ năng” đối với một số nhà tuyển dụng - nhiều người tin rằng sẵn sàng uống rượu đồng nghĩa với việc gây ấn tượng với khách hàng, do đó cải thiện triển vọng kinh doanh của họ và thu hút họ. một bước gần hơn để niêm phong thỏa thuận.

Điều này là do người Trung Quốc tin rằng bằng cách cung cấp năng lượng qua nhiều vòng Baijiu – loại rượu giống như rượu vodka bốc lửa của Trung Quốc có nghĩa là “rượu trắng” – hoặc các loại rượu mạnh khác, họ đang thể hiện thể diện với chủ nhà hoặc khách của họ, cũng như nuôi dưỡng và giữ thể diện cho chính họ, sếp hoặc công ty của họ.

Thông thường, điều này xảy ra trong vô số vòng nâng cốc chúc mừng và hét lên cụm từ “GAN BEI", có nghĩa đen là “làm cạn ly của bạn”. (Hãy coi đây là phiên bản tiếng Trung của từ “Cheers” hoặc “Salut”, ngoại trừ chúng thực sự có nghĩa là “Từ dưới lên”.)

 

Như trong nhiều khía cạnh của văn hóa Trung Quốc, có một nghi thức hoặc trật tự bất thành văn đối với nghệ thuật chúc rượu của Trung Quốc. Đầu tiên, điều quan trọng là phải hiểu rằng thứ hạng quan trọng khi chúc rượu. Bạn là chủ nhà hay khách? Bạn xếp hạng cao như thế nào về hệ thống phân cấp văn phòng?

Dưới đây là một số mẹo cần tuân thủ khi uống rượu với khách hàng Trung Quốc.

MẸO 1: Nâng ly chúc mừng ai và khi nào

Về cơ bản, bạn nâng ly chúc mừng ai – cũng như nâng ly khi nào – tất cả phụ thuộc vào địa vị của bạn. Thông thường, người dẫn chương trình sẽ bắt đầu mọi thứ bằng màn nâng ly chúc mừng đầu tiên, thường được dành cho (những) vị khách VIP trong đêm.

Đó là một hành vi sai lầm nghiêm trọng, theo đó một số người Trung Quốc sẽ coi đó là một hình thức thiếu tôn trọng chủ nhà vì bạn đã cướp mất ánh đèn sân khấu của anh ấy/cô ấy.

Sau khi nâng ly chúc mừng đầu tiên xong và tránh đường, bạn có thể rời khỏi chỗ ngồi của mình để nâng ly chúc mừng những người khác.

Không có gì đáng ngạc nhiên, việc hướng tới vị khách cấp cao nhất để nâng ly là tiêu chuẩn trước khi bạn nên làm việc trong phòng để nâng ly chúc mừng những người khác, thường là từng bàn một.

Vào thời điểm bữa tối hoặc bữa tiệc gần kết thúc, có lẽ bạn đã quen với việc nâng cốc chúc mừng. Giả sử bạn vẫn còn hơi tỉnh táo, bạn sẽ biết đêm đã kết thúc khi bạn thấy người chủ nhà nâng ly chúc mừng lần cuối để cảm ơn khách đã tham dự.

MẸO 2: Uống cạn hay nhấp môi.

Nguyên tắc chung ở Trung Quốc là tiếng cốc chạm vào nhau tương đương với “ GÄ n BÄ“i” , nơi bạn phải uống cạn.

Không có tiếng leng keng (chạm cốc)? Hãy thoải mái chỉ nhấm nháp hoặc uống bao nhiêu bạn muốn.

Trong trường hợp người khác muốn cụng ly với bạn, đây là một mẹo bạn có thể thử để tránh chạm đáy sắp xảy ra – cầm ly của bạn theo cách sao cho mu bàn tay của bạn sẽ chạm vào ly của người khác.

Đây là tín hiệu “ Suí Yì ” – có nghĩa là “tùy ý” hoặc “tùy ý” - và cho biết rằng bạn muốn uống chậm và chỉ nhấm nháp một chút.

MẸO 3: Bạn cạn ly cao đến mức nào?

Tuy nhiên, mọi thứ trở nên phức tạp hơn nếu sếp hoặc cấp trên của bạn hoặc ai đó có cấp bậc cao hơn tiếp cận bạn để nâng ly chúc mừng.

Trong những lúc như thế này, hãy nhớ cụng mép ly của bạn thấp hơn của họ để thể hiện sự tôn trọng.

VIP hoặc người cao cấp hơn được cho là có vị trí cao hơn những người khác, nhưng họ cũng thường hạ kính xuống để phù hợp với những người khác như một dấu hiệu của sự khiêm tốn.

MẸO 4: Làm theo

Đôi khi, nếu cấp trên nâng ly chúc mừng, bạn có thể xem họ uống trước. Nếu họ uống hết, hãy theo họ và uống hết. Tóm lại, hãy đặt nó dưới dạng tình huống “khỉ xem, khỉ làm”.

Giao tiếp

Mặc dù nhiều giao dịch được tiến hành thông qua những cuộc nhậu, nhưng bạn sẽ không đi sâu vào các chi tiết kinh doanh quan trọng khi kết nối với những người bạn gặp trong bữa tối và tiệc chiêu đãi của Trung Quốc.

Thay vào đó, hãy giữ mọi thứ nhẹ nhàng và chung chung. Bạn muốn tạo ra các chi tiết phức tạp và tốt hơn? Hãy để dành nó vào một thời điểm khác tại văn phòng hoặc sắp xếp một cuộc hẹn dự kiến ​​để gặp nhau vào một ngày sau đó.

Hãy nhớ rằng, mục tiêu là làm sâu sắc thêm mối quan hệ của bạn với những người (đọc là: khách hàng tiềm năng) xung quanh bạn và trau dồi kỹ năng, chứ không phải khiến họ rơi nước mắt hoặc xa lánh họ bằng cách tự đề cao và khăng khăng nói về cửa hàng trong bữa tiệc.

Nhưng làm thế nào bạn có thể đạt được thỏa thuận nếu bạn không thể nói về kinh doanh? Nó không cần một Einstein để tìm ra cách nó hoạt động. Bạn thích kinh doanh với một người lạ hay với một gương mặt quen thuộc?

Bắt trôi dạt của chúng tôi bây giờ? Tóm lại, mối quan hệ của bạn với khách hàng Trung Quốc càng tốt thì con đường dẫn đến thành công của bạn càng suôn sẻ. Như Sherlock Holmes sẽ nói, “Tiểu học, Watson thân mến của tôi.”

Nguồn nội dung: Sưu tầm

Dưới đây là 1 số sản phẩm có thể dùng trong bữa tiệc có dùng đến rượu - bia

Ly thủy tinh Luminarc Cognac 250ml

Ly thuỷ tinh Luminarc Hot Shot 34ml G2613

 

Chia sẻ:

Bài viêt cùng danh mục: