Bài viết

Lựa chọn ly, cốc, bình đựng nước thủy tinh tốt cho sức khỏe

Ly – cốc – bình đựng nước uống là vật dụng được sử dụng hàng ngày, tuy có rất nhiều loại được làm từ những vật liệu khác nhau như ly nhựa, ly giấy, ly thủy tinh, ly inox,… nhưng không phải loại nào cũng tốt cho sức khỏe.
Sau đây là cách lựa chọn và sử dụng từng loại ly trong mỗi trường hợp khác nhau để bạn có thể chăm sóc được tốt cho sức khỏe của bạn và cả gia đình.

 

 

 

 

 

 

1, Không nên đựng cà phê, sinh tố vào ly inox
Các loại ly không gỉ như ly inox cao cấp thường đắt hơn ly gốm, sứ. Bình thường, các nguyên tố kim loại trong ly khá ổn định nhưng trong môi trường axit đựng các loại nước uống như cafe, sinh tố thì các nguyên tố này có thể bị “hòa tan” vì thế không nên dùng những chiếc bình đựng nước, ly inox để đựng các loại nước uống này.

2, Ly tráng men cũng khá nguy hiểm
Những loại ly tráng men rất đẹp và bắt mắt nhưng tốt nhất không nên dùng bởi lớp men có thể ảnh hưởng tới sức khỏe có thể giải phóng các nguyên tố kim loại nặng như chì khi đựng đồ nóng hay có tính kiềm, axit cao. Tốt nhất, bạn nên chọn những chiếc cốc màu trắng hoặc cốc, bình thủy tinh đựng nước là hơn hết.

3, Dùng các loại ly giấy một lần có thể chứa chất gây ung thư nguy hiểm cho sức khỏe
Ly giấy thường được cho là rất vệ sinh vì chỉ dùng 1 lần. Thường những chiếc ly trắng tinh có thể đã được ngâm qua chất tẩy trắng hoặc là giấy được tái chế, vì vậy đây là một yếu tố tiềm tàng gây ung thư cho con người. Còn những chiếc ly mềm (biến dạng sau khi rót nước) hay bên trong ly có nhiều bụi liti màu trắng… thì chắc chắn là hàng không nên dùng, là ly giấy đã qua tái chế nhé.
Hơn nữa nhìn từ góc độ môi trường thì chúng ta nên hạn chế dùng ly giấy một lần để bảo vệ môi trường nhé.

4, Ly, bình thủy tinh đựng nước- loại tốt nhất
Trong tất cả các nguyên liệu làm cốc thì ly, bình đựng nước thủy tinh là lý tưởng nhất. Cốc, bình thủy tinh trong quá trình nung đốt không hàm chứa chất hóa học hữu cơ, khi chúng ta dùng cốc, bình thủy tinh đựng nước uống hoặc uống các loại đồ uống khác thì không phải lo lắng chất hóa học sẽ theo vào trong bụng, nhất là các loại nước có tính kiềm. Ngoài ra với chất liệu thủy tinh trơn bóng, dễ rửa, vi khuẩn và chất cặn không dễ bám vào cốc, cho nên chúng ta nên dùng cốc thủy tinh là tốt nhất cho sức khỏe.

5, Ly, bình đựng nước nhựa sử dụng dễ tích trữ cặn
Cốc nhựa cũng là một loại cốc không được chào đón lắm bởi người sử dụng, một phần vì trong cốc nhựa thường có thêm một vài chất hóa học không tốt cho sức khỏe mà cũng có thể là nhựa tái chế.
Dùng cốc nhựa đựng nước nóng hoặc nước sôi thì các chất hóa học có độc đó sẽ dễ hòa tan trong nước, đồng thời cấu tạo vi quan của cốc nhựa có rất nhiều lỗ nhỏ, dễ tích lũy các chất đựng trong cốc, từ đó sinh vi khuẩn. Cốc nhựa thường có chất hóa dẻo và chứa rất nhiều chất hóa học độc hại khác. Nó gây ảnh hưởng rất xấu tới sức khỏe của chúng ta, nhất là khi đựng nước nóng. Không chỉ thế, cốc nhựa còn dễ bám bẩn, có nhiều lỗ hổng nhỏ nên các vi khuẩn dễ kí sinh trong đó, vì thế rất nguy hiểm đối với sức khỏe.
Nếu chọn cốc nhựa, cần chọn loại đạt các tiêu chí về an toàn vệ sinh.

Chia sẻ:

Bài viêt cùng danh mục: