Bài viết

Mẹo với đồ thủy tinh

MẸO VỚI ĐỒ THUỶ TINH


Đồ thuỷ tinh thường hay nứt và dễ vỡ. Sử dụng một thời gian hay bị ố vàng. Những mẹo vặt sau đây sẽ giúp bạn giữ được lâu bền các đồ thuỷ tinh với độ sáng bóng của chúng.

1. Tránh các đồ thuỷ tinh bị nứt hay vỡ

- Khi mới mua về, cho ly thủy tinh vào nồi đổ ngập nước rồi nấu đến khi sôi bùng lên. Để nguội lấy ra dùng bình thường.

- Nếu lỡ mua phải những ly thủy tinh mỏng các bạn cũng đừng quá lo lắng, hãy cho một chiếc muỗng nhôm hay một vật bằng kim loại vào rồi mới rót nước sôi, ly sẽ không bị nứt.

- Ngoài ra, khi rót nước sôi vào ly, các bạn lưu ý hãy đổ hết nước lạnh trong ly ra, đồng thời rót từ từ vào đáy ly cho đến lúc đầy, không nên rót nước tràn lên hai bên thành ly, bởi vì thuỷ tinh ở thành ly mỏng hơn đáy ly, có nguy cơ nứt vỡ.


 
2. Mẹo rửa đồ thuỷ tinh sáng bóng

Để chúng sáng bóng lại như mới, bạn hãy rửa bằng nước nóng và nước rửa bát rồi tráng bằng nước có pha giấm.  Bạn cũng có thể ngâm đám cốc ố đó vào nước pha dấm (hoặc có vắt chanh) rồi dùng vải mềm kỳ cọ.

Với những đồ dùng pha lê, cần lau rửa cầu kỳ hơn, nhất là nếu nó có nhiều khe kẽ. Bạn hãy bôi kem đánh răng và kỳ cọ bằng bàn chải đánh răng mềm, sau đó rửa lại bằng nước pha dấm.

Những chiếc gạt tàn thuốc lá bằng thuỷ tinh dùng lâu ngày sẽ đọng lại một lớp cáu bẩn cực kỳ cứng đầu. Bạn hãy ngâm nó một chút, rồi dùng vải tẩm nước muối thật đặc để lau.

 Hoặc ngâm trong nước chanh, nước giấm loãng rồi chà lại. Có thể dùng bột có men pha với nước, lau qua một lần lên bề mặt, sau đó dùng giẻ mềm lau lại.

Chùi rửa chai cổ bé: cho vào chai 1 nắm gạo rồi chế nước sôi. Đậy nắp và lắc mạnh.

Chùi rửa kiếng: Cắt đôi khoai tây rồi chà sát lên vết bẩn. Khi nào mặt khoai tây đang chà đen lại thì cắt bỏ lớp đen và chà cho đến hết. Lau lại bằng khăn ẩm.

Bóng đèn trong nhà bếp bị khói dầu hun đen có thể dùng vải tẩm một ít giấm hơi nóng để lau rửa hoặc trước khi lau xoa một ít nước vôi, để khô dùng vải lau sạch.

Cắt đồ thuỷ tinh: Để cắt một chai làm bằng thuỷ tinh đều và không bị nứt hoặc mẻ, nên đổ nước vào chai đến mức muốn cắt rồi đổ một lớp dầu lên trên. Nung một cây sắt thật đỏ và nhúng cây sắt vào trong lớp dầu. Hoặc lấy một đoạn dây dù, ngâm trong dầu hoả, quấn tại vị trí muốn cắt rồi đốt dây dù, khi nào dây cháy hết nhúng nhanh vào nước lạnh chai sẽ bị cắt đúng vị trí đánh dấu.

Chia sẻ:

Bài viêt cùng danh mục: